fbpx

Giới thiệu về cách trồng rau sạch bằng ống nhựa PVC

giàn thủy canh trên sân thượng

Tự trồng rau trong nhà có lẽ giờ đã không còn mới mẻ, lạ lẫm với bất kì ai. Với quỹ đất eo hẹp của thành phố nhiều gia đình tận dụng thùng xốp, giổ rá cũ để biến chúng thành vườn rau cho gia đình. Tuy nhiên vẫn còn một cách cho các bạn tận dụng tối đa không gian đó là cách trồng rau sạch bằng ống nhựa. Hãy cùng vật tư thủy canh tìm hiểu ngay cách trồng rau sạch bằng ống nhựa sau đây nhé.

Ống nhựa trồng rau thủy canh

Hướng dẫn cách trồng rau sạch bằng ống nhựa

Cách trồng rau sạch bằng ống nhựa trước tiên cần chuẩn bị những vật liệu sau:

– Máy khoan điện cầm tay.

– Mũi khoan gỗ đường kính 20mm, 12mm, 3mm

– Máy cưa cầm tay (máy sọc).

– Máy thổi khí nóng dùng điện hoặc đèn khò.

– Thước rút, thước góc 90 độ, com pa thước kẻ dài 1.5m, dũa, mũi vạch …

– Ống nhựa PVC đuòng kính ngoài 200mm (độ dài tùy theo thiết kế).

– Vỏ thùng sơn 18L: 01 cái.

– Đá dăm 1 x 2cm 2/3 thùng (18 L).

– Ống nhựa nhỏ (loại hay dùng sục khí bể thủy sinh) 50 cmCút nối thẳng bằng nhựa (cho loại ống trên).

Hướng dẫn các bước thi công cách trồng rau sạch thủy canh bằng ống nhựa
D = 200mm

H= 1330mm

Số lượng hốc trồng cây = 30 (06 hàng ngang x 05 hàng dọc) và một bề mặt thoáng trên cùng (tương đương 05 vị trí hốc).

Cắt ống vuông góc hai đầu theo độ dài thiết kế. Chia chu vi ống thành 10 phần bằng nhau sau đó kẻ mười đường thẳng theo chiều dọc. Trên những đường thẳng dọc đánh dấu các vị trí để thực hiện khoan lỗ với khoảng cách tùy theo thiết kế (trong truòng hợp này là hoảng cách 150 mm giữa các tầng tháp). Khoan lỗ theo vị trí đã được lấy dấu. Lưu ý: Phần chân tháp khoan lỗ nhỏ hơn (12 mm, phần trrên để tạo hốc khoan lỗ 20 mm). Khoảng cách giữa các lỗ thoát nước ở phần chân tháp bằng 70 mm. Dùng máy cưa cắt nối hai lỗ khoan theo đường thẳng cách một ô một và so le nhau sau mỗi hàng. Dùng máy thổi khí nóng làm mềm nhựa sau đó định hình bằng một thanh dưỡng bằng gỗ đuọc chế tác hình thù theo thiết kế sau đó làm nguội bằng nước lạnh.

Giàn trồng rau sạch thủy canh

Tạo tấm lót đáy tháp bằng miếng nhựa cắt ra từ nắp thùng sơn với những lỗ thoát nước , bỏ lọt và vừa vặn phia trong ống. Cắt ở phần chân tháp để tạo những điểm giữ tấm lót bằng nhựa (15 x 25mm). Cắt những đường ngắn song song ở phần chân tháp để tạo những điểm giữ tấm lót bằng nhựa (15 x 25mm) sau đó uốn bằng nhiệt và làm nguội bằng nước lạnh. Cài miếng nhựa vào đáy tháp. Khoét nắp thùng sơn bằng cưa sọc. Sau đó lắp nắp thùng vào chân tháp.

Công đoạn tiếp theo của việc chuẩn bị hệ thống trồng rau sạch bằng ống nhựa là kiểm tra nắp và chân tháp thấy vừa vặn, chặt chễ, đồng tâm là đạt yêu cầu. Sau đó đặt tháp vào thùng chỉnh chuẩn đồng tâm và phương thẳng đứng. Dùng đá dăm chèn chặt, nhiều hay ít phụ thuộc vào độ cao, thấp của tháp miễn sao đảm bảo đủ trọng lựơ để giữ tháp chắc chắn không đổ là được.

Sau khi kiểm tra lần cuối về độ đồng tâm và phương thẳng đứng, tiến hành đóng thật chặt nắp thùng, lắc và gõ nhẹ đều tay cho đá dồn thật chặt giữ chân tháp, tiến hành nạp giá thể và trồng cây .Nhớ khoan một lỗ đuòng kinh khoảng 4-5mm trên thân thùng cách đáy khoảng 70 mm, cắm cút nối vào để gắn ống nhựa dẫn nước vào vật chứa nếu tưới thủ công hoặc gắn vào hệ thống tưới tự động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.

Call Now Button0932600899