Cách pha chế dung dịch thủy canh và những điều cần lưu ý

Dung dịch thủy canh cho rau ăn lá

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh là chất để nuôi dưỡng cây trồng đóng vai trò quyết định tới năng suất cũng như sự phát triển của mô hình trồng rau thủy canh. Trên thị trường có bán những loại dung dịch thủy canh chuyên dụng nhưng chưa được pha chế chuẩn, chính vì vậy khâu pha chế dung dịch đúng chuẩn, đảm bảo đúng nồng độ cũng như liều lượng cũng vô cùng quan trọng quyết định tới sự phát triển của cây trồng cũng như sức khỏe con người.

Một số kinh nghiệm trong pha chế dung dịch thủy canh

Khi pha chế dung dịch thủy canh, người pha chế cần tuân thủ đúng nguyên tắc về liều lượng giống như nhà sản xuất khuyến cáo. Tránh pha thấp hơn hoặc liều lượng cao hơn khiến dung dịch bị thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng đều không tốt đối với sự phát triển của cây trồng. Nên sử dụng bút đo nồng độ PH, bút đo PPM để đảm bảo đúng nồng độ cây cây trồng cần sử dụng.

Mua loại dung dịch thủy canh chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng tại nơi bán uy tín để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hiện nay có nhiều loại dung dịch trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên người mua cần sáng suốt lựa chọn sản phẩm chất lượng, tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng rau trồng.

Trước khi pha chế dung dịch thủy canh cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ pha chế như: ly đo thể tích, thùng chứa, bút đo nồng độ, đũa khuấy, nước… Người pha chế cần chuẩn bị khẩu trang, bao tay và sử dụng đúng quy cách trước khi thực hiện việc oha chế. Điều này giúp dung dịch không bị tiếp xúc trực tiếp với da của người pha chế, không hít phải mùi của hóa chất, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Sau khi pha dung dịch đảm bảo đúng nồng độ mới bắt đầu khởi động bơm tuần hoàn để cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho các hệ thống ống. Đảm bảo dung dịch thủy canh được lưu chuyển toàn bộ hệ thống ống nhựa cung cấp cho các cây trồng trên giàn thủy canh.

Người trồng rau thủy canh nên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng và lượng nước ít nhất mỗi tuần 1 lần. Việc này giúp kịp thời phát hiện những bất thường, biết được lúc nào hệ thống thủy canh cần thêm chất dinh dưỡng hoặc thêm nước để làm loãng dung dịch, tạo điều kiện tốt nhất cho cât trồng phát triển.

Những nguyên tắc cơ bản khi pha chế dung dịch thủy canh

Thông thường, dung dịch thủy canh thường chứa trong hai bình A và B. Khi pha chế, phải kết hợp hai bình này với nhau mới đảm bảo đúng nồng độ và liều lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Mỗi loại cây trồng có nhu cầu vè chất dinh dưỡng khác nhau nên cách pha chế dung dịch cũng có sự khác biệt nhất định.

Nồng độ pha chế dung dịch còn tùy thuộc vào chất lượng nước mà bạn dùng để trồng rau thủy canh. Trước khi pha chế cần kiểm tra các chất có sẵn trong nước để pha chế đảm bảo dúng liều lượng phù hợp với cây trồng. Bên cạnh đó, ở mỗi thời điểm trong năm, liều lượng pha chế dung dịch thủy canh cũng có sự khác nhau bởi mỗi mùa thì cây cần chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Một nguyên tắc bất di bất dịch khi pha chế dung dich thủy canh là tuyệt đối không để xảy ra các phản ứng hóa học. Nhất là những phản ứng hóa học gây bay hơi hoặc kết tủa hay chuyển đổi thành độc chất. Đây chính là lý do dung dịch thủ canh thường được để trong hai bình A và B để riêng biệt với nhau.

Tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn về liều lượng pha chế dung dich thủy canh được ghi trên vỏ hộp. Nếu bạn có nhu cầu trồng rau thủy canh với quy mô lớn mà bạn lại không phải người am hiểu về tất cả các kỹ thuật trồng rau thủy canh thì tốt nhất bạn nên tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia hay kỹ sư sinh học. Nhất thiết không nên tự mày mò áp dụng trong thực tế khi chưa có sự am hiểu đúng mực.

Pha chế dung dịch thủy canh cần đảm bảo những yêu cầu sau:

– Khi pha chế dung dịch thủy canh, cần đảm bảo cân bằng các yếu tố: chất dinh dưỡng, nồng độ của các yếu tố có hại tiềm năng (như natri, clorua và boron), độ pH của dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

– Các chất dinh dưỡng phải được hòa tan vào trong nước mới có thể giúp cây hấp thụ qua rễ để nuôi cây phát triển. Những chất không tan được trong nước thì không có tác dụng gì đối với cây. Các chất cần thiết cung cấp cho cây đều được sử dụng dưới dạng các muối khoáng vô cơ được hòa tan trong dung môi là nước. Các muối khoáng phải có độ hòa tan cao, tránh lẫn các tạp chất. Bởi trong môi trường thủy canh, cây trồng phát triển nhờ hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua bộ rễ. Các chất dinh dưỡng hòa tan hoàn toàn trog nước giúp rễ cây dễ dàng hấp thụ và vận chuyển để nuôi dưỡng các thành phần khác của cây.

– Mỗi loại cây trồng mới mục đích thu hoạch khác nhau như: cây ăn lá, cây thu củ, quả… thì thích hợp với một công thức pha chế dung dịch thủy canh khác nhau nhằm kích thích sự phát triển của từng yếu tố của cây theo yêu cầu của người trồng. Môi trường dinh dưỡng thủy canh đạt yêu cầu khi có sự cân bằng về nồng độ ion, pH ổn định trong khoảng từ 5,5 – 6,0.

Với người trồng rau thủy canh, pha chế dung dịch thủy canh đúng liều lượng, đúng nồng độ thích hợp chính là nguyên tắc về kỹ thuật đầu tiên phải nắm được. Dung dịch thủy canh đóng vai trò như chất đất, nước và cả dinh dưỡng như ở môi trường thổ canh truyền thống. Pha chế dung dịch thủy canh đúng liều lượng không chỉ giúp cây trồng đạt năng suất cao, giải pháp đạt hiệu quả như mong muốn mà còn có ý nghĩa đảm bảo độ an toàn của thực phẩm đối với người sử dụng khi được sản xuất trong môi trường thủy canh.

     

One thought on “Cách pha chế dung dịch thủy canh và những điều cần lưu ý

  1. Khách Đang viết:

    Cho minh hỏi…pha dung dich loai A và B cộng lại là 1lít…tức là pha ra dc 200lit nuoc ah

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button0932600899