Hướng dẫn gieo hạt cây giống cho trồng thủy canh

Để có một vườn rau thủy canh tốt thì không thiếu được các loại cây giống tốt để tạo ra nó. Dưới đây mời các bạn tham khảo cách giao hạt cây giống cho trồng thủy canh một cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng cây trồng qua bài viết sau đây:
Cách ươm gieo cây giống thủy canh
Bạn có thể ươm trực tiếp hạt giống trong các rọ trồng thủy canh hoặc sử dụng khay ươm cây giống chuyên dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ươm cây bằng rọ nhựa.

Trước khi bắt đầu ươm giống, bạn có thể xử lý hạt giống bằng cách rửa hạt, sau đó ngâm hạt trong nước ấm để loại bỏ hạt lép, hạt hỏng, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Có thể ngâm hạt trong khoảng 3-24 tiếng tùy theo từng loại hạt giống rau. Với các loại hạt vỏ mỏng như hạt rau cải, xu hào, bắp cải,…. thì có thể không cần ngâm. Còn các loại hạt vỏ dày như rau muống, mùng tơi, cà rốt,… thì cần ngâm hạt để lớp vỏ thấm đều nước.

Tiếp theo, bạn cho giá thể vào rọ trồng. Giá thể có thể sử dụng mùn cưa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, xơ dừa, viên nén ươm hạt hay giá thể hữu cơ tổng hợp,… Tưới nước làm ướt giá thể. Sau đó cho hạt giống vào rọ trồng chứa giá thể để ươm gieo.
Có thể dùng bình xịt nước phun đều lên rọ trồng một lần nữa để đảm bảo giá thể và hạt giống ngấm đều nước. Sau đó, bạn đặt rọ ươm cây nơi râm mát khoảng 2-3 ngày, đợi cây bắt đầu lên mầm thì mang ra nơi có ánh sáng để cây quang hợp. Thường xuyên cung cấp nước cho cây mầm để tăng độ ẩm. Có thể dùng mái che cho cây nếu nắng hay mưa quá to. Và lúc cây rau mới có mầm, lá non, bạn không cần sử dụng dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho cây vì giá thể đã cung cấp đủ dưỡng chất để hạt phát triển nảy mầm.
Chăm sóc cây con khi đưa lên hệ thống giàn trồng
Khi ươm gieo được khoảng 20-30 ngày, cây con đã ra lá và rễ khỏe mạnh, bạn có thể bắt đầu cho cây lên hệ thống giàn trồng để dễ dàng chăm sóc. Thường thì các loại rau gieo trồng trong mùa đông, tuổi của cây giống thường dài (thường từ 25-30 ngày) vì nhiệt độ lạnh, sương muối có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Còn trong mùa hè, tuổi cây giống sẽ ngắn hơn (thường là 10-20 ngày).

Khi cây đã ra lá xanh, bạn có thể pha dung dịch thủy canh để bổ sung dưỡng chất cho cây nhưng nên pha với nồng độ nhẹ để cây thích ứng dần. Sau đó tăng dần nồng độ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây ( tốt nhất nên sử dụng bút đo ph, bút đo ppm để đo chính xác nồng độ dinh dưỡng cung cấp cho mỗi loại rau)
Bổ sung nước sạch tưới đều cho cây, nhất là trong những ngày nắng nóng
Xây dựng mái che, tránh mưa hay nắng quá to có thể ảnh hưởng không tốt đến dưỡng chất thủy canh cung cấp cho cây trồng.

Trên đây là một số thông tin gợi ý cách ươm gieo cây giống thủy canh, bạn có thể tham khảo để thực hiện gieo trồng tại nhà. Lúc đầu thì bạn có thể cảm thấy việc ươm gieo cây khá mất thời gian, nhưng từ các lần sau cứ khoảng nửa tháng các bạn gieo ươm hạt 1 lần và trồng kế tiếp vào chỗ rau đã thu hoạch, có thể xen kẽ gối vụ để luôn có rau sạch dùng mỗi ngày. Theo đó, bạn sẽ thấy việc gieo ươm ngắn hơn vì lúc nào cũng có cây giống kế tiếp trồng cho lần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0932600899