Những nguyên tắc giúp trồng rau thủy canh an toàn cần lưu ý

Nhiều gia đình ở thành phố nơi có diện tích đất hạn hẹp đã và đang áp dụng mô hình tự trồng rau thủy canh tại nhà để cung cấp rau sạch cho gia đình. Tuy nhiên nhiều người mới bắt đầu còn nhiều thắc mắc và long lắng không biết nên làm như thế nào? Bài viết dưới đây Vật tư thủy canh chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản nhất về nguyên tắc giúp bạn trồng rau thủy canh an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu về rau an toàn và tiêu chuẩn trồng rau an toàn

Rau an toàn là rau được trồng với những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, có hàm lượng các hóa chất và mức độ nhiễm các vi sinh ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Tiêu chuẩn trồng rau an toàn cần phải đảm bảo những chỉ tiêu sau:

Chỉ tiêu về nội chất:

  • Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
  • Hàm lượng ni-tơ-rat có trong rau
  • Hàm lượng kim loại nặng (Cu, Pb, Cd, Hg,…)
  • Mức độ nhiễn các vi sinh vật có hại

Tất cả những những chỉ tiêu trên cần phải được đảm bảo bảo dư lượng ở mức cho phép theo tiêu chuẩn quốc tế FAO/WHO..

Chỉ tiêu về hình thái: Sản phẩm được thu hoạch đúng thời điểm, không lẫn tạp chất, không bị dập nát hư thối hay sâu bệnh. Nếu không sử dụng ngay thì phải được đóng gói bảo quản một cách cẩn thận.

Những tiêu điều kiện, nguyên tắc trồng rau an toàn

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần phải đảm bảo những điều kiện trồng rau an toàn sau

Về phân bón: Xử lí cân đối giữ các loại phân hữu cơ và vô cơ (tuyệt đối không được bón phân tươi, chưa được ủ hoai mục). Lượng phân bón cung cấp cho cây cần phải được đo đạc, điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của từng loại cây. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng chất kích thích đối với rau.

Giàn thủy canh ống nhựa 3m

Về đất trồng: Cần phải sạch, không bị nhiễm chất thải độc hại, không bị nhiễm các loại kim loại nặng.

Nước tưới: Trong rau chứa tới 90% là nước, nên việc tưới nước có ảnh hưởng trực tiếp tới cây nên nguồn nước phải sạch, có thể sử dụng nước giếng, nước sông chỉ cần không bị nhiễm hóa chất để tươi cho cây. Hoặc là sử dụng toàn bộ dinh dưỡng thủy canh theo tiêu chuẩn của trồng rau thủy canh hiện đại.

Phòng trừ sâu bệnh: Có thể sử dụng các chế phẩm sinh học, thuốc thảo mộc hoặc thiên địch để hạn chế thấp nhất sự thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có thành phần độc hại. Cần phải chọn giống tốt, khỏe mạnh, và được xử lí sâu bệnh trước khi trồng.

Trên đây là một số tiêu chuẩn, nguyên tắc trồng rau an toàn, chắc hẳn bạn đã có thêm kiến thức về cách trồng rau an toàn. Mặc dù nó khá cầu kì và phức tạp, nhưng bạn lại có thể bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

 

Call Now Button0932600899